Chi tiết bài viết

Lịch sử của Lee Jeans
Viết bởi: admin

Lịch sử của Lee Jeans

Xuất phát từ Hoa Kỳ, cùng với Wrangler và Levi’s, thương hiệu Lee được xem như một trong ba gã khổng lồ tạo nên sự phổ biến Denim nói riêng & Work Wear nói chung, mang nhiều sức ảnh hưởng qua một giai đoạn rất dài của lịch sử.

Vào năm 1889, Henry David Lee cùng các cộng sự kinh doanh thành lập nên công ty H.D. Lee Mercantile đặt tại Kansas.

Henry David Lee & các cộng sự

 

Ban đầu, công việc kinh doanh chính của họ là buôn bán linh kiện và nguyên vật liệu thô từ khắp mọi nơi sau đó đóng gói để phân phối cho các đại lý chuyên về vải vóc hoặc cửa hàng bách hoá.

Vào năm 1912, nhận thấy tiềm năng trong việc sản xuất trang phục lao động, cty The H.D. Lee mở nhà máy đầu tiên tại Salina, Kansas để sản xuất quần yếm (Lee Bib Overalls). Sản phẩm đã nhanh chóng thu hút tầng lớp lao động nhờ giá thành phải chăng và độ bền rất tốt.

Năm 1913, Lee giới thiệu bộ áo liền quần đầu tiên (one-piece overall) với tên gọi Lee Union-Alls là sự kết hợp của yếm & áo khoác tạo ra công năng bảo vệ tốt hơn trong các điều kiện công việc nặng nhọc.

Đến năm 1914, Lee xin cấp bằng sáng chế cho thiết kế “Union-Alls” và thêm nó vào danh mục sản xuất của cty. Sản phẩm còn được gọi với cái tên Work Jumpsuit và hãng thậm chí đã cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Năm 1925, sau khi khảo sát ý kiến từ những cao bồi và các vận động viên cưỡi bò, Lee cho ra mắt mẫu quần làm từ vải Denim 9oz có đai lưng (cinch-back)  với tên gọi “Cowboy Waist Overalls”, phiên bản dành cho đàn ông được đánh mã hiệu 101 và 101B dành cho thiếu niên. Cùng năm, hãng hợp tác với nhà máy dệt Canton, thuộc Canton, Georgia để cho ra đời loại vải có trọng lượng 11.5oz với liên kết sợi vải được se chặt hơn nhằm giúp quần bền bỉ, khó sờn rách mà vẫn thoải mái. Ngoài ra, chi tiết đinh tán dùng để gia cố ở túi sau cũng được thay thế bằng các đường chỉ đánh bọ.

Năm 1927, Lee bắt đầu sử dụng khoá kéo trên các sản phẩm của mình, như quần dành cho cao bồi và đồ bảo hộ lao động. Tên gọi ban đầu dành cho chi tiết này là Whizit, dựa trên âm thanh phát ra khi đóng-mở khoá kéo. Các mẫu thiết kế này đã nổi tiếng không lâu sau đó.

Trong giai đoạn 1930, hãng cho ra đời mẫu áo khoác Lee 101J Denim Jacket. Thiết kế như một minh chứng cho sự tập trung của hãng trong việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng. Lee 101J có fit áo ôm hơn hẳn các sản phẩm trên thị trường, thân áo dài vừa ngang thắt lưng tạo nên sự thuận tiện trong công việc mà vẫn có tính “thời thượng” trong phong cách ăn mặc tại thời điểm bấy giờ. Cùng với Lee 101 Jeans, cả hai sản phẩm đã chiếm được lòng tin của rất nhiều khách hàng.

Một phiên bản khác của Lee 101J cũng nổi tiếng không kém là Lee Storm Rider. Mẫu áo có lót giữ ấm & cổ áo sử dụng vải corduroy.

Giai đoạn những năm 1950 trở đi, văn hoá đại chúng bùng nổ và denim jeans & jacket trở nên có sức hút thông qua các sản phẩm điện ảnh. Lee jeans xuất hiện cùng những ngôi sao đình đám thời bấy giờ như Marlon Brando, James Dean, Paul Newman… Thương hiệu nhờ đó trở thành một trong những biểu tượng denim của giới trẻ Mỹ, đồng thời khiến tốc độ bán hàng tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Ngày nay, Lee vẫn tiếp tục hành trình của mình với các sản phẩm có giá phải chăng & cung cấp cho khách hàng ở khắp các châu lục. Thương hiệu đã phát triển dòng sản phẩm cao cấp Lee Archive trong việc tái bản các mẫu “iconic” với các chi tiết đúng theo nguyên bản dành riêng cho các tín đồ denimheads thực sự yêu thích sự cổ điển trong thiết kế. Các mẫu Lee Archive chỉ được bán tại một số stockist đặc biệt tại Hoa Kỳ, Nhật Bản & Châu Âu.

denimister,

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: