Chi tiết bài viết

Vintage vs. Reproduction Denim khác nhau như thế nào?
Viết bởi: admin

Vintage vs. Reproduction Denim khác nhau như thế nào?

Chất liệu Denim đã xuất hiện & tồn tại trong một thời gian khá dài trong lịch sử cận đại. Từ trang phục cho giới lao động, sau đó denim phổ biến trở thành phong cách đại diện của sự tự do & bền bỉ của nhiều tầng lớp ở các quốc gia trên khắp thế giới. Hai thuật ngữ Vintage Denim (Vintage) & Reproduction Denim (Repro) có gì khác biệt?

 

Bắt đầu từ thập niên 1950, denim jeans được nhiều người yêu thích thông qua phim ảnh, âm nhạc khi mà các nghệ sĩ lựa chọn trang phục theo hướng đơn giản, gần gũi đặc biệt với tầng lớp lao động. Quần jeans lúc này (đa số là màu xanh indigo) đem đến sự quen thuộc trong lối ăn mặc của các ngôi sao màn bạc đến với công chúng & cứ như thế chiếc quần jeans trở nên phổ biến rộng khắp mọi nơi. Mọi người thích thú với jeans vì sự bền bỉ, dễ lựa chọn thay vì phải may đo cầu kỳ như các trang phục khác.

Nhờ đặc tính bền bỉ của denim jeans, trải qua hàng chục năm cho đến hiện tại có rất nhiều chiếc jeans vẫn còn rất tốt khi chúng không được sử dụng nhiều, dead stock (jeans chưa bán được & lưu trữ trong kho), bị lãng quên trong các biến chuyển của xã hội (kinh tế suy thoái, thiên tai, sự thay đổi của xu hướng thời trang)… Chúng được các cửa hàng vintage như denimister thu mua nhằm tái cung cấp cho khách hàng yêu thích vẻ đẹp của các sản phẩm trang phục ở thế kỷ trước. Hơn thế nữa, một số mẫu mang trên mình các đặc điểm đặc biệt như tông màu đã phai qua thời gian, các vết bẩn, những vết rách… đem đến cho Vintage Denim sự độc đáo khó có thể tìm được ở các sản phẩm denim thời điểm hiện tại.

Nhìn chung, vintage là một phân mảng đặc biệt của thời trang, khi các chi tiết về chất liệu (loại cotton, loại vải), màu sắc, kiểu dáng (fit), kết cấu (chỉ may, đinh tán), thương hiệu (có thể đã dừng hoạt động), sự hiếm có… tạo nên những điều thú vị ở Vintage Denim nói riêng & Vintage Clothes nói chung.

Vintage LEVI’S 1940s Denim Jacket

 

Giai đoạn hiện tại, nhiều hãng thời trang định hình thiết kế của họ theo hướng cổ điển (Classic Style) là sự tái hiện nhiều phong cách khác nhau trong quá khứ như Work Wear (trang phục lao động), Classic Sportswear (trang phục thể thao như bóng chày, đua xe mô tô, cưỡi ngựa…), Classic Outdoor (các hoạt động ngoài trời, săn bắn, thám hiểm…), Vintage Military (lấy cảm hứng từ quân phục), Ivy Style (phong cách phổ biến ở các trường thuộc khối Ivy League)…

Nhiều thương hiệu có thể kể đến như LEVI’S VINTAGE CLOTHING, Warehouse, The Flat Head, Full Count, Denime, The Real McCoy’s, Free Wheelers, Sugar Cane, Buzz Rickson’s, Gladhand, Calee… Họ dựa trên các nguyên bản vintage, từ đó tái bản hoặc thiết kế ra các sản phẩm phù hợp với DNA (đặc điểm nhận diện) của thương hiệu. Các sản phẩm đấy được gọi chung là Reproduction.

TCB Jeans Company

 

Các đặc điểm của Vintage Denim
- Là nguyên bản sản phẩm denim được sản xuất từ 20-100 năm tính đến thời điểm hiện tại (trên 100 năm gọi là Antique - đồ cổ, định nghĩa mang tính tương đối tuỳ cách hiểu chung của từng khu vực)
- Đã qua sử dụng (used) hoặc chưa sử dụng (deadstock)
- Có giá trị sử dụng như một món đồ thời trang, giá trị sưu tầm (collectible), nghiên cứu chất liệu, kiểu dáng…
- Giá tương đối cao đối với các món hiếm gặp
Các đặc điểm của Repro Denim
- Dựa trên nguyên bản của các thiết kế ở thế kỷ 19 & 20
- Tái bản đúng theo các đặc điểm của nguyên bản về chất liệu, kiểu dáng, chi tiết kim loại, kết cấu may…
- Giá thấp hơn các mẫu deadstock vintage

Tựu trung lại, các thương hiệu thường lựa chọn việc tái bản các thiết kế mang tính iconic (biểu tượng), có giá trị đặc biệt và sức ảnh hưởng lớn đối với thời trang nam giới nói chung nhằm đem đến cho khách hàng yêu thích classic / vintage style những lựa chọn thú vị phù hợp với phong cách của mình. Chúng ta sẽ luôn tìm thấy các mẫu iconic xuất hiện tại mọi tuần lễ thời trang nam ở các thành phố như New York, Paris, Milan, Tokyo, Seoul… Bởi có lẽ những món đồ có vẻ đẹp & chất lượng song hành sẽ luôn tồn tại qua bất kể giai đoạn nào của thời trang & văn hoá.

denimister,

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: