Chi tiết bài viết

Lịch sử của Levi’s Jeans
Viết bởi: admin

Lịch sử của Levi’s Jeans

Levi’s là thương hiệu đã tạo nên sự phổ biến rộng rãi của denim jeans không chỉ ở Hoa Kỳ mà cả thế giới. Hãy cùng xem qua các dấu mốc trong lịch sử phát triển của thương hiệu denim nổi tiếng này.

Thương hiệu được lập vào năm 1853 bởi ông Levi Strauss tại San Francisco, California và hoạt động buôn bán trang phục cho giới công nhân đặc biệt là công nhân đào vàng trong giai đoạn Cơn Sốt Vàng ở miền tây Hoa Kỳ.

Chân dung Levi Strauss

Của hiệu Levi Strauss & Co

Sau đó, một thợ may có tên Jacob Davis – người thường xuyên mua vải denim từ Levi, đã thử nghiệm việc dùng đinh tán gia cố những yếu điểm trên chiếc quần như góc túi, đũng quần nhằm tăng độ bền thay vì chỉ may thông thường. Levi & Jacob đã hợp tác cùng nhau để đăng ký bản quyền sáng chế cho quần denim có đinh tán gia cố (lúc này được gọi là denim overalls / waist overalls) và chính thức nhận được bản quyền vào ngày 20/05/1873. Đến hiện tại, ngày 20 Tháng Năm được xem là ngày ra đời của quần jeans như để kỷ niệm sự sáng tạo của Jacob & Levi khi đã dùng vải denim, chỉ & đinh tán để tạo nên loại quần bền chắc & phổ biến nhất trên trái đất.

Jacob Davis & Levi Strauss

Rivet – Đinh tán

Vào năm 1886, “Two-Horse Trademark” là hình ảnh chiếc quần denim bị kéo ngược hướng bởi hai con ngựa được thêm vào logo của Levi Strauss & Co. như một sự khẳng định độ bền của chiếc quần.

1890 là giai đoạn Levi’s bắt đầu đánh số mã hiệu (Lot.) để phân loại quần denim & cái tên 501 xuất hiện vào thời gian này. Đồng thời, Levi có các mã khác như 201, 225, 333… với mức giá rẻ hơn.

Tuy vậy, những chiếc quần 501 giai đoạn này vẫn chỉ có một túi sau (bên phải).

Mãi đến năm 1901 hãng Levi’s mới bổ sung thêm túi sau bên trái theo yêu cầu từ khách hàng. Kể từ thời điểm đó chiếc quần 501 với năm túi được hoàn thiện, trở thành tiêu chuẩn & tương đối giữ nguyên kết cấu đến ngày nay. Thuật ngữ “jeans” thay cho waist overalls được phổ biến rộng rãi vào giai đoạn 1950s trở đi.

Đến 1915, Levi’s hợp tác với Cone Mills, một nhà máy dệt tại North Carolina, nhằm nâng cấp chất lượng vải denim. Việc hợp tác được đặt tên "The Golden Handshake" để minh chứng cho giá trị của quyết định mang tính lịch sử này.

Sau đó, lịch sử tiếp nối là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thương hiệu Levi’s ra các khu vực khác của Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung. Thương hiệu đã trở thành tiêu chuẩn cho quần denim jeans – món đồ được tạp chí Time bình chọn là sản phẩm thời trang của thế kỷ 20.

Còn tiếp.

denimister,

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: