Chi tiết bài viết

Lịch sử của Wrangler Jeans
Viết bởi: admin

Lịch sử của Wrangler Jeans

Wrangler là thương hiệu ra đời sau hai cái tên nổi tiếng về denim ở Hoa Kỳ là Levi’s & Lee. Hình ảnh của Wrangler bắt đầu & luôn luôn gắn liền với cao bồi trong các cuộc thi “Rodeo” đặc biệt mang tính văn hoá cộng đồng tại miền viễn Tây nói riêng & Âu Mỹ nói chung. Có một giai đoạn, mỗi một trong số bốn người đàn ông bất kể lứa tuổi ở Mỹ đã mặc Wrangler jeans là minh chứng cho sự nổi tiếng của thương hiệu này.

Cái tên Wrangler ban đầu thuộc sở hữu của công ty Casey Jones Work-Clothes, hãng chuyên sản xuất các loại quần áo lao động. Vào năm 1943, Blue Bell – một công ty may mặc nổi tiếng với sản phẩm quần yếm Super Big Ben Overalls – đã mua lại Casey Jones và sở hữu quyền thương hiệu với Wrangler.

Sau một vài năm nghiên cứu & thiết kế sản phẩm với sự cộng tác của Bernard Lichtenstein aka. Rodeo Ben. Năm 1947, Wrangler cho ra mắt bản “Western Jeans” với mã hiệu 11MW (viết tắt của 11oz, Men, Western)  sau khi được mặc & đánh giá bởi cao bồi chuyên nghiệp tại các cuộc thi Rodeo. 11MW được làm từ vải Left hand twill với outseam gấp lai & được may chỉ đôi, jeans sử dụng cúc gài. Sau này 11MW được phát triển thành mẫu 11MWZ 1955 sử dụng khoá kéo (zipper).

Wrangler 11MW

 

11MJ (viết tắt của 11oz, Men, Jacket) mẫu denim jacket đầu tiên được Wrangler giới thiệu vào năm 1948. Thiết kế có hai túi trước, vải raw denim & phần lưng áo có đai rút hai bên eo nhằm có thể điều chỉnh fit áo. Phiên bản này tương đối hiếm & có giá rất cao trong giới sưu tầm.

Wrangler 11MJ

 

Về sau 11MJ được tinh chỉnh một chút ở tag áo & front pleat trở thành mẫu 111MJ và phổ biến rộng rãi hơn. 111MJ được yêu thích bởi khá nhiều nghệ sĩ, trong đó có John Lennon của The Beatles.

John Lennon

 

Không lâu sau đó, đến năm 1951, mẫu 8MZ ra đời với sự thay thế nút cài bằng khoá kéo (zipper), vải 8oz và có ba túi trước.

 

Trong quá trình phát triển tiếp theo, nhiều mẫu Denim Jacket của Wrangler đã trở nên nổi tiếng rộng khắp thế giới như mẫu 11MJZ, 24MJ hoặc mẫu 24MJZ mà Brad Pitt đã mặc trong phim Once Upon a Time in Hollywood.

Wrangler 11MJZ

 

Wrangler 24MJ

 

Brad Pitt & Wrangler 24MJZ

 

Giai đoạn 1960, Wrangler phát triển chất liệu vải “Broken Twill Denim”. Loại vải cho thấy sự mềm mại hơn hẳn “Right-hand Twill” hoặc “Left-hand Twill” và có độ bền rất tốt. Ngoài ra, hiện tượng vặn ống do co rút vải cũng được giải quyết.

Song song đó, hãng cũng tiếp tục ra mắt mẫu 13MWZ với vải denim 13oz dầy dặn hơn mẫu 11MWZ. Hai phiên bản trở thành “classic jeans” của thương hiệu, ngày một phổ biến bởi chất lượng & giá thành hợp lý.

Wrangler jeans đã phổ biến đến mức trở thành loại quần jeans chính thức của Hiệp hội Cao bồi Rodeo Hoa Kỳ (Rodeo Cowboy’s Association of the USA). Không chỉ dừng tại châu Mỹ, Wrangler mở rộng sang thị trường châu Âu & cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ tại nơi đây.

Quảng cáo của Wrangler tại châu Âu

 

Năm 2005, Wrangler đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Hoa Kỳ & chuyển dây chuyền sản xuất đến các nước khác nhưng vẫn giữ chất lượng jeans ở mức tốt nhất. Các mẫu Made in USA Wrangler được các denimheads & giới sưu tầm vintage yêu thích khi chúng không chỉ mang các giá trị về độ hoàn thiện mà còn là dấu ấn về một giai đoạn của hãng denim nổi tiếng này.

 

Ngày nay, Wrangler jeans với đặc trưng túi sau thêu chữ “W” đã không còn giới hạn trong cộng đồng Cao bồi & Rodeo. Hãng đã trở thành một thương hiệu thời trang phù hợp với tất cả mọi người với sản phẩm denim làm chủ đạo. Trong việc gìn giữ các giá trị cốt lõi, Wrangler tiếp tục dòng sản phẩm Wrangler Archives – một collection các thiết kế iconic jeans & jacket đã làm nên tên tuổi của thương hiệu qua nhiều thập kỷ – dành riêng cho những ai hứng thú không chỉ với denim mà còn là câu chuyện phát triển của từng thiết kế ở những giai đoạn khác nhau của lịch sử.

denimister,

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: